Kính chỉnh hình giác mạc Ortho K là gì?

Kính áp tròng Ortho-K là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cách dùng kính áp tròng chỉnh hình giác mạc đeo đêm.

Cơ sở khoa học của phương pháp dựa vào cơ chế đè dẹt giác mạc:

Giác mạc người bình thường có dạng hình cầu (dạng chóp núi) có độ cong giác mạc phù với bán kính độ cong khoảng 7.8mm.

Người cận thị giác mạc có độ cong cao hơn (chóp núi nhọn và cao hơn) và chiều dài trục nhãn cầu (đường kính trước sau của mắt dài hơn). Ngược lại, người viễn thị có độ cong giác mạc thấp hơn và trục nhãn cầu ngắn hơn. Loạn thị có giác mạc dạng hình oval (như hình quả bóng bầu dục) làm cho bệnh nhân nhìn nhòe hình.

Kính Ortho-K có tác dụng đè dẹt và nắn chỉnh giác mạc làm cho giác mạc dẹt xuống đối với người bị cận thị và vồng cao lên đối với bệnh nhân viễn thị. Kính cũng có tác dụng chỉnh giác mạc về dạng hình cầu đối với bệnh nhân loạn thị, giúp giác mạc trở về hình dạng bình thường. Kính đeo đêm để chỉnh hình giác mạc, buổi sáng khi tháo ra hình dạng giác mạc vẫn ở trạng thái được nắn chỉnh trong cả ngày nhờ đó bệnh nhân vẫn nhìn rõ ban ngày mà không cần dùng kính gọng nữa.

Đối với bệnh nhân bị lệch khúc xạ (chênh lệch 2 mắt cận thị >2 độ; viễn thị lệch >1 độ; loạn thị lệch nhau >1 độ), nếu đeo kính gọng sẽ có hiện tượng thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh, não chỉ nhận hình ảnh của mắt có tật khúc xạ thấp hơn và triệt tiêu hoặc làm mờ hình ảnh của mắt tật khúc xạ cao hơn gây ra hiện tượng NHƯỢC THỊ. Tuy nhiên, nếu BN dùng kính áp tròng đêm sẽ giúp mắt nhược thị được đeo số kính đúng tối đa, do đó tình trạng nhược thị được phục hồi nhanh hơn và triệt để hơn. Kính áp tròng đêm Ortho-K được coi như phương pháp tối ưu nhất để điều trị nhược thị hiện nay.

Kính áp tròng đêm Ortho-K làm giác mạc bị đè nén, không cho giác mạc tiếp tục vồng cao lên, vì vậy độ cận sẽ ít bị tăng số. Trong nhiều nghiên cứu chỉ ra độ cận tăng lên ở bệnh nhân đeo kính Ortho-K chỉ dưới  0.5D trong vòng 2 năm. Trong khi độ cận tiến triển ở trẻ thường là 1D/năm, thậm chí có thể cao lên trên 2D. Phương pháp dùng Ortho-K được coi như phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất hiện nay cho cận thị tiến triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *