Nguy cơ viêm nhiễm khi đeo kính áp tròng đêm Fargo Ortho K. CÓ hay KHÔNG?

 Một trong những lo lắng bệnh nhân khi lựa chọn đeo kính áp tròng đêm chỉnh hình giác mạc là khả năng viêm nhiễm khi dùng kính và làm thế nào để phòng tránh viêm nhiễm.

Thực tế cho thấy tỷ lệ viêm nhiễm bề mặt nhãn cầu do kính áp tròng đeo đêm không đáng kể so với kính áp tròng đeo ban ngày vì những lý do sau:

 1. Kính áp tròng Fargo Ortho K chỉ đeo ban đêm nên không chịu ảnh hưởng môi trường bên ngoài.
 2. Kính chỉnh hình giác mạc chủ yếu tác động qua áp lực thủy tĩnh trong lớp nước mắt giữa kính tiếp xúc với giác mạc làm nắn chỉnh dần lớp tế bào biểu mô giác mạc, không có ma sát nào giữa kính và bề mặt mắt.
 3. Giác mạc bình thường hầu như không có loại vi sinh vật nào có thể bám được trên bề mặt. Quá trình viêm nhiễm chỉ xảy ra khi giác mạc bị tổn thương hoặc tế bào giác mạc bị bệnh. Quá trình dinh dưỡng giác mạc cần có cung cấp đầy đủ oxy và nước qua phim nước mắt. Có nghĩa là để hạn chế viêm nhiễm thì kính áp tròng phải thấm nước và thấm khí tốt (kính áp tròng mềm độ thấm khoảng 50-60DK với đường kính khoảng 14 mm, tuy nhiên với kính áp tròng đêm Fargo Ortho K là 100DK với đường kính chỉ khoảng hơn 10mm).
 4. Tháo lắp kính áp tròng đêm dễ dàng hơn.
 5. Kính áp tròng đêm Fargo Ortho K với công nghệ nano làm nhãn bóng bề mặt hạn chế bám bẩn và vi khuẩn.

Để hạn chế viêm nhiễm khi dùng kính áp tròng đêm Fargo Ortho K, bệnh nhân cần chú ý những vấn đề sau:

 1. Vệ sinh: Rửa tay bằng xà phòng trước khi lắp tháo kính.
 2. Lắp kính đúng: đặt kính đúng giác mạc (lòng đen) giúp kính không di chuyển từ củng mạc (lòng trắng) đến giác mạc tránh xước mắt do ma sát.
 3. Hạn chế dụi mắt khi đeo kính: sau khi lắp kính thường có cảm giác cộm mắt nhẹ nên bệnh nhân sẽ có phản xạ chấm, dụi mắt. Do đó, sau khi lắp kính nên nhắm mắt nhẹ 1-2 phút để làm quen, có thể chớp mắt nhẹ nhàng rồi mở to mắt.
 4. Sau khi lắp nếu bị lệch kính nên tháo ra lắp lại, không nên đẩy kính tránh làm xước mắt.
 5. Nếu lắp kính thấy đau, cộm nhiều bất thường nên tháo ra, nhỏ thêm nước mắt nhân tạọ, nhắm mắt chờ 5-10 phút thấy đỡ khó chịu thì mới lắp lại.
 6. Cần thay nước ngâm kính hàng ngày, định kì 2-3 ngày nên lau rửa lọ đựng lens, rửa cần tháo Lens.
 7. Định kỳ khám lại theo lịch hẹn bác sỹ, nếu có bất thường nên khám lại ngay.
 8. Định kỳ vệ sinh lens chống bám protein và vi khuẩn 3 tháng/lần.

Trung tâm Fargo Ortho K Hà Nội là cơ sở duy nhất trên địa bàn Hà Nội có dụng cụ tẩy rửa Lens theo đúng tiêu chuẩn của hãng Fargo (MỸ). Chúng tôi đang triển khai chương trình vệ sinh Lens miễn phí cho tất cả bệnh nhân đang đeo kính áp tròng đêm. Thời gian vệ sinh lens khoảng 2h.

Vui lòng liên hệ trước với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *