Tăng huyết áp dễ mờ mắt

Trong hầu hết các trường hợp mờ mắt do bệnh lý, việc phát hiện sớm và điều trị ngay là rất quan trọng. Điều trị muộn thường rất khó phục hồi thị lực, thậm chí phải múc bỏ mắt

Thường thì mờ mắt nhanh là dấu hiệu do các bệnh lý hoặc nguyên nhân sau đây:

– Viêm loét giác mạc: Thường xuất hiện sau những chấn thương gây xước, trợt giác mạc (bụi, lông côn trùng, hạt thóc, lá lúa…). Những dấu hiệu ban đầu là cảm giác cộm, chảy nước mắt, sau đó chói, sợ ánh sáng; đau nhức âm ỉ tại mắt, đau có thể lan ra xung quanh hốc mắt hay lên đầu, nhìn mờ nhiều hay ít tùy vị trí và mức độ tổn thương; mi mắt thường sưng nề, khó mở mắt; mắt đỏ. Bệnh tiến triển nhanh, thậm chí có khi chỉ sau một ngày ổ loét đã lan rộng, mủ hóa toàn bộ giác mạc, điều trị không kịp thời sẽ rất khó khăn, có thể phải bỏ mắt. Vì thế, bệnh nhân không nên chủ quan xem nhẹ những dấu hiệu ban đầu.

– Viêm màng bồ đào trước cấp: Dấu hiệu nhìn mờ xuất hiện có khi cảm giác như nhìn qua màn sương, có khi mờ nhiều đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đau nhức mắt là dấu hiệu nổi bật nhất. Thường là đau nhức âm ỉ, đôi khi thành cơn kèm theo nôn hoặc buồn nôn. Đỏ mắt vùng sát với lòng đen, có khi cũng sợ ánh sáng, chảy nước mắt. Điều trị sớm giúp hạn chế biến chứng dính bít đồng tử, tăng nhãn áp…

– Mắc bệnh thiên đầu thống: Bệnh này còn gọi là glôcôm góc đóng cơn cấp. Bệnh khởi phát đột ngột, có thể xảy ra sau những xúc động mạnh và biểu hiện thường gặp là đột nhiên chúng ta thấy đau nhức mắt, nhức xung quanh hố mắt lan lên nửa đầu cùng bên kèm theo nhìn mờ nhiều, nhìn đèn có quầng xanh đỏ; đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt, mắt đỏ.

Gặp trường hợp này nên đi khám ngay ở chuyên khoa mắt. Điều trị muộn khiến thần kinh của mắt bị chết do thiếu máu kéo dài, dù sau đó có điều trị cũng không phục hồi được thị lực. Ngay cả khi cơn đau đã dịu đi một cách tự nhiên thì bệnh nhân vẫn nên đi khám để được điều trị tốt nhất, tránh tái phát và biến chứng.

– Xuất huyết dịch kính: Bệnh do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như tăng huyết áp, tân mạch võng mạc trong bệnh đái tháo đường, chấn thương, rách võng mạc, bong dịch kính sau, vỡ phình mạch võng mạc, khối u… Bệnh có biểu hiện là bệnh nhân có thể thấy làn khói đỏ, màng che màu đỏ di động gây mờ mắt nhanh. Trường hợp này bệnh nhân nên đi khám sớm.

– Tắc động mạch trung tâm võng mạc: Bệnh thường gặp ở những người có tiền sử bệnh lý tim mạch (xơ vữa động mạch – nhất là động mạch cảnh, tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh mỡ máu, sau chấn thương lồng ngực, gãy xương – nhất là gãy xương lớn như xương đùi, sau khi tiêm corticoid…). Bệnh thường có biểu hiện là mù một mắt hoàn toàn hoặc chỉ một vùng, đột ngột, không đau, không đỏ mắt. Đây là bệnh cần điều trị cấp cứu tích cực trong 2 giờ đầu, thị lực mới có thể phục hồi. Mọi điều trị sau 6 giờ thì kết quả rất hạn chế.

– Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: Nguyên nhân thường do bệnh tăng huyết áp, nhiễm trùng, tim mạch… Bệnh thường có biểu hiện thị lực giảm nhanh trong vài ngày, cảm giác như sương mù hoặc có ám điểm trung tâm, thị lực giảm nhiều hoặc ít tùy hình thái. Bệnh nhân nên đi khám sớm ở cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác hình thái bệnh.

– Bong võng mạc: Nguyên nhân là do cận thị nặng hoặc chấn thương, bệnh nhân không còn thể thủy tinh, di truyền… Bệnh nhân lúc đầu có thể thấy chớp sáng trước mắt, sau đó nhìn vật biến dạng, thị lực giảm, mất vùng nhìn. Bệnh nhân nên khám, điều trị sớm vì để lâu tổn thương nặng nề thêm (bong rộng hơn, võng mạc xơ cứng…), điều trị sẽ rất khó khăn.

– Viêm thị thần kinh cấp: Nguyên nhân thường do nhiễm trùng, viêm xoang. Biểu hiện của bệnh là thị lực giảm nhanh, thường có điểm đen ở trung tâm hoặc gần trung tâm điểm muốn nhìn. Bệnh nhân cần đi khám để điều trị sớm vì nếu khi thần kinh mắt đã teo, bạc trắng thì không thể phục hồi thị lực.

Không tự rút tác nhân xuyên mắt

Trong trường hợp gặp các tai nạn có tác nhân xuyên vào mắt thì nguyên tắc sơ cứu là nên để nguyên như vậy và đến ngay cơ sở y tế để xử lý chứ không tự ý rút tác nhân ra vì sẽ chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khiến bệnh nặng nề thêm, gây khó khăn trong điều trị.

Nếu bị phỏng mắt thì nhanh chóng loại bỏ tác nhân khỏi nhãn cầu, tránh làm tổn thương thêm. Nếu phỏng vì vôi mà còn vôi cục trong mắt thì nên gắp bỏ vôi trước khi rửa mắt.

Phỏng do hóa chất hay nhiệt thì rửa mắt liên tục và kéo dài bằng nước sạch, kể cả trong thời gian di chuyển đến cơ sở y tế.

Bác sĩ TRẦN HUYỀN TRANG (Bệnh viện Mắt Trung ương)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *