Trẻ bao nhiêu tuổi có thể dùng kính áp tròng đêm Ortho K

Kính chỉnh hình giác mạc Ortho K điều trị cận loạn thị được FDA Mỹ phê duyệt cho mọi lứa tuổi, có nghĩa là có thể sử dụng Ortho K cho trẻ nhỏ (dưới 6 tuổi). Điển hình, con gái của Ths.Bs Hồ Tự Chính (một trong những nhà đồng sáng lập Trung tâm Fargo Ortho K Hà Nội) đã dùng phương pháp này khi mới 5 tuổi trong tinh trạng cận lệch 1 bên mắt phải là – 5.00 D.

Nên dùng Ortho K sớm cho bệnh nhân:

–  Tật khúc xạ 1 mắt : kể cả cận, viễn hay loạn thị.

–  Nhược thị: đeo Ortho K giúp nhược thị phục hồi nhanh và triệt để hơn.

–  Cận thị khởi phát sớm : dưới 6 tuổi độ cận từ 3 độ trở lên.

–  Trẻ có bố mẹ, ông bà, anh chị em có cận thị cao.

–  Trẻ có nguy cơ cận thị tiến triển: Thoái hóa đáy mắt nhiều, tiền sử đẻ non…

Tuy nhiên khi dùng cho trẻ nhỏ cũng có một số lưu ý:

  1. Cộm mắt: cảm giác cộm có ở mọi bệnh nhân và mọi lứa tuổi , ở trẻ nhỏ có thể gây ra cảm giác sợ hãi thật nên các Bs và ba mẹ cần kiên nhẫn khi thử lens cho con.

–  Nên tư vấn cho con cẩn thận (điều này nhiều khi chúng ta nghĩ là cháu bé quá cháu không hiểu) nhưng thực tế rất có ý nghĩa.

– Dùng thuốc tê nhiều lần: lần đặt thử kính nên nhỏ ít nhất 3 lần, thuốc tê có thể kéo dài trong 3 ngày đầu

  1. Đặt và tháo lens: Trẻ dưới 6 tuổi thường chưa tự thao tác được và cần có sự trợ giúp của ba mẹ, khoảng 7 – 8 tuổi nên tập cho con tự đeo.
  2. Vệ sinh tránh viêm nhiễm:

Rửa tay bằng xà phòng cho cả cháu bé và người trợ giúp luôn luôn là cần thiết khi đặt và tháo lens mặc dù cháu không thao tác nhưng dụi mắt là nguy cơ viêm nhiễm

  1. Kiểm tra lens sau khi lắp

Sau khi lắp lens trẻ thường có phản xạ chấm, dụi mắt làm mất lớp nước mắt nhân tạo và tạo bóng khí làm cho hiệu quả điều trị giảm nhiều. Sau khi lắp cần kiểm tra xem kính đã định tâm vào giác mạc hay chưa và có bóng khí hay không. Nhắc con không chấm và dụi mắt nhiều luôn luôn là rất cần thiết.

  1. Vệ sinh lens định kỳ

Trẻ nhỏ luôn có tình trạng xuất tiết nhiều nên lens dễ bị bám protein và chất bẩn làm hiệu quả điều trị giảm và gây viêm nhiễm mắt. Nên đi tẩy lens 3 tháng /lần giúp lens sạch sẽ tránh viêm nhiễm.

Hiện tại, Trung tâm Fargo Ortho K Hà Nội đang tiến hành tẩy lens miễn phí cho các bệnh nhân đeo lens (kể cả bệnh nhân đang lắp kính của các cơ sở khác).

 Vui lòng liên hệ Trung tâm

  • Địa chỉ : Số 2 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy.
  • Hotline 0243.2262.057

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *